Công tác chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non Phú Lương II

Thứ hai - 16/05/2022 09:37

Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội,  chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của con người nhất là thể chất của trẻ, nếu bị ngộ độc thực phẩm, nhẹ thì trẻ có thể bị suy nhược cơ thể dẫn đến suy dinh dưỡng, nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi các cơ quan liên nghành cùng chung tay vào cuộc, quản lý chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm, hay nói cách khác là quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân một ai, mà đó là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội;

z3409078940903 4fc5b3fa1f510b24494fe1633c607465

Đối với ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học mầm non nói riêng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổ chức khâu chăm sóc nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường mầm non. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc nuôi dưỡng giữ vị trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ bởi nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Chính vì vậy trong năm học 2021-2022 trường mầm non Phú Lương II luôn chú trọng công chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

z2180160142100 229665e19977624c3e30724d2befb84e

Thực trạng vi phạm an toàn thực phẩm ở nước ta rất đáng báo động như: các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc: rau, củ, quả. Lợn được tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, gà vịt được tiêm hoóc môn tăng trưởng…Từ các thực trạng nêu trên cho thấy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và ở trường mầm non tổ chức bán trú nói riêng rất quan trọng và cấp bách. Vì vậy mà cần phải có biện pháp để cải thiện tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong trường mầm non để tạo được niềm tin cho phụ huynh khi gửi con ăn bán trú, đồng thời giúp trẻ có sức khỏe tốt để học tập và vui chơi. Vì vậy mà nhà trường chú trọng ký kết hợp đồng thực phẩm: (gạo, trứng, thịt, cá, tôm, rau quả…) với các đơn vị có đủ giấy tờ hợp lệ, có uy tín và đã được UBND Quận, Trung tâm y tế kiểm duyệt. Về mặt pháp lý các đơn vị đó chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

z3409078943869 7a7aa95a6163de03117a6991a4b97ec0 (1)

Hiện tại ở trường mầm non Phú Lương II đã và đang thực hiện theo đúng những quy trình từ khâu tìm nguồn thực phẩm, ký kết hợp đồng thực phẩm, tiếp nhận thực phẩm đến khâu chế biến thực phẩm nên chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong trường.

z3409078969518 14daa2be71a1c837081b3c1e286fb958 (1)